(024) 3553 5355
Điện thoại
irdop.quantri@gmail.com
Email to irdop.quantri@gmail.com

Đăng nhập - Tài khoản

Bài nghiên cứu số 1: nghiên cứu cây bời lời đỏ việt nam thu hái tại một số tỉnh ở việt nam

Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên (IRDOP) đang tiến hành nghiên cứu phân tích thành phần hóa học của cây Bời lời đỏ tại một số tỉnh. Sau khi tiến hành chiết xuất, chúng tôi chạy sắc ký cột với các hệ dung môi khác nhau để phân đoạn và phân tách thành các hoạt chất tinh khiết. Kết quả báo cáo hiện tại Viện đã phân lập được 2 hoạt chất tinh khiết có mặt trong cây bời lời đỏ là BL-1 và BL-3.

Chi Machilus, họ Lauraceae, bao gồm khoảng 100 loài và là các loại cây thường xanh hoặc cây bụi, được phân bố rộng rãi ở khu vực Đông Nam Á. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy chi này có thành phần hóa học phong phú và nhiều tác dụng sinh học rất đáng để quan tâm, nghiên cứu. Các thành phần Butanolid [1], lignan [2], flavonoid [3], alkaloid [4] và sesquiterpen [1] đã được tìm thấy trong một số loài thuộc chi này. Bên cạnh sự thú vị về cấu trúc hóa học thì tác dụng sinh học của các loài thuộc chi này cũng rất đáng chú ý. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, một vài loài đã được sử dụng để điều trị một số bênh như: edema, đau bụng, trị thương và kháng viêm [5]. Ở Việt Nam, loài bời lời nhớt được sử dụng để sắc uống, chữa viêm ruột, tiêu chảy, lỵ, viêm tuyến nước bọt, viêm tuyến vú [6]. Trong số đó, thân gỗ của loài M. zuihoensishas đã thể hiện tác dụng gây độc tế bào ung thư NUG-3 và HONE01 trong thử nghiệm in vitro. Hợp chất meso-Dihydroguaiaretic acid từ M. thunbergii ức chế sự hoạt động của HSCs và TGF-b1 gene thông qua sự biệu hiện trên sự ức chế hoạt động của AP-1 [7]. Những tác dụng sinh học này đã định hướng cho các nghiên cứu tiếp theo về thành phần hóa học của chi Machilus, giúp tìm ra các hoạt chất trong chi này.

Bời lời đỏ (Machilus odoratissima Nees tên khác là Laurus odoratissima Wall) còn có tên khác là Kháo nhậm, Kháo thơm, Rè vàng, Bời lời đẹc thuộc họ Long não Lauraceae. Bời lời đỏ là cây gỗ lớn, nhánh không lông, thường đen đen. Lá có phiến thon ngược, dài 8-10cm, rộng 3cm, đầu tù hay có mũi, không lông, gân phụ 7-8 cặp, cuống mảnh, dài 1cm, chuỳ hoa dài bằng lá; hoa vàng xanh, bao hoa có 5 phiến, nhị sinh sản 9, nhị lép 3 dạng tuyến. Quả nang hình cầu đường kính 1,2cm, đen, trên bao hoa còn lại gập xuống.

Bời lời đỏ (Machilus odoratissima Nees)

Bời lời đỏ (Machilus odoratissima Nees) là loài cây bản địa được biết đến và gây trồng phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên. Loài cây này cũng được người dân tự dẫn giống và gây trồng trên các xã thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị từ những năm 2000. Nghiên cứu rừng trồng bời lời đỏ 7 năm tuổi cho thấy sinh trưởng đường kính 1,3 m bình quân đạt 8,5 cm, chiều cao vút ngọn 8,92 m, độ dày vỏ khoảng 6,3 mm và đường kính tán đạt 2,19 m. Cây tỏa mùi thơm nồng. Vỏ nhớt có mùi đặc biệt. Quả chứa dầu đặc, có màu nâu và mùi vị đặc biệt. Bộ phận dùng là vỏ cây. Vỏ làm nhang trầm, gỗ có dác hồng và lõi trắng hay xám có ánh hồng, được dùng trong xây dựng và đóng đồ dùng thông thường. Tuy đã có nhiều nghiên cứu trên thế giới về một số loài thuộc chi Machilus, nhưng ở Việt Nam mới có nghiên cứu của Phan Minh Giang và các cộng sự về loài bời lời đỏ (M. odoratissima NEES). Nghiên cứu này mới chỉ dừng lại ở bước phân lập và xác định một số hợp chất trong loài bời lời đỏ. Bốn hợp chất mới thuộc nhóm neolignan và lignan đã được phân lập từ vỏ của bời lời đỏ và định tên là odoratisols A—D, cùng với sự có mặt của một số hợp chất đã biết như: (-)-licarin A, kachirachirol B, obovatifol và machilin-I [8].

Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên đã tiến hành nghiên cứu chiết xuất và phân tích thành phần hóa học của cây bời lời đỏ. Chúng tôi sử dụng dung môi chiết xuất là ethanol để chiết cao toàn phần bời lời đỏ, sau đó sử dụng các hệ dung môi hữu cơ và cột sắc ký để tách cao toàn phần thành các phân đoạn, tiếp tục phân tách thành các hoạt chất tinh khiết. Tiến hành phân tích phổ để xác định cấu trúc hóa học. Viện đã phân lập được 2 hoạt chất tinh khiết có mặt trong cây bời lời đỏ là BL-1 và BL-3 sẽ được công bố tên và cấu trúc trong thời gian tới.

Tài liệu tham khảo:

 1. J. Cheng, B. Jayaprakasam, T. Ishikawa, H. Seki, I.-L. Tsai, J.-J. Wang, I.-S. Chen, Helv. Chim. Acta 2002, 85, 1909.
 2. U. Yu, S. Y. Kang, H. Y. Park, S. H. Sung, E. J. Lee, S. Y. Kim, Y. C. Kim, J. Pharm. Pharmacol. 2000, 52, 1163.
 3. S. Lee, H. C. Lin, C. K. Chen, Phytochemistry2008, 69, 2347.
 4. Talapatra, S. Goswami, A. Ghash, S. K. Talapetra, J. Indian Chem. Soc. 1982, 59, 1364.
 5. Jiangsu New Medical College Dictionary of Traditional Chinese Medicine, Shanghai Science and Technology Publishing House, Shanghai, 1977, pp. 114, 1009, and 1423.
 6. Đỗ Huy Bích, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam- Tập 1- Trang 266-267-Nhà Xuất bản khoa học kỹ thuật.
 7. Y. Park, S. M. Shin, C. J. Ma, Y. C. Kim, S. G. Kim, Planta Med. 2005, 71, 393.
 8. Phan Minh Giang, Phan Tong Son, Katsuyoshi Matsunami, and Hideaki Otsuka, New Neolignans and Lignans from Vietnamese Medicinal Plant Machilus odoratissima NEES, Chem. Pharm. Bull. 54(3) 380—383 (2006).
 9. D. Gunstone, The13C-NMR spectra of oils containing y-linolenic acid, Chemistry and Physics of Lipids, 56 (1990) 201—207.
 10. Eleni Alexandri, Raheel Ahmed, Hina Siddiqui, Muhammad I. Choudhary, Constantinos G. Tsiafoulis and Ioannis P. Gerothanassis, High Resolution NMR Spectroscopy as a Structural and Analytical Tool for Unsaturated Lipids in Solution, Molecules 2017, 22, 1663.
 11. Lidilhone Hamerski, Mauro Dionei Bomm, Dulce Helena Siqueira Silva, Maria Cla´ udia Marx Young, Maysa Furlan, Marcos Nogueira Eberlin, Ian Castro-Gamboa, Alberto Jose´ Cavalheiro, Vanderlan da Silva Bolzani, Phenylpropanoid glucosides from leaves of Coussarea hydrangeifolia (Rubiaceae), Phytochemistry 66 (2005) 1927.

Bài viết liên quan

Liên hệ

176 Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, T.p Hà Nội
Điện thoại
(024)-3553-5355
Email
irdop.quantri@gmail.com

Dịch vụ

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Nghiên cứu khoa học
ĐÁNH GIÁ, KIỂM NGHIỆM
Nghiên cứu khoa học
TƯ VẤN, ĐÀO TẠO
Nghiên cứu khoa học

Tài Liệu

Bài báo quốc tế

Bài báo quốc tế

Báo cáo khoa học

Báo cáo khoa học

Nghiên cứu khoa học

Bài báo quốc tế

Liên kết website

Bảo lưu mọi quyền. Quy định bảo mật. Điều khoản sử dụng