(024) 3553 5355
Điện thoại
irdop.quantri@gmail.com
Email to irdop.quantri@gmail.com

Đăng nhập - Tài khoản

Berberin – chiết xuất từ cây vàng đắng

Berberin là một loại kháng sinh có nguồn gốc thực vật, có tác dụng điều trị các bệnh về đường ruột. Gần đây, các nhà khoa học vẫn tiếp tục dày công tìm tòi để khai thác, phát hiện thêm những giá trị tiềm năng vốn có của Berberin.

Berberin

Berberin có công thức phân tử là: 5,6-dihydro-8,9-dimethoxy-1,3-dioxa-6a-azoniaindeno(5,6-a) anthracen clorid dihydrat.Berberin ở dạng tinh thể hay bột kết tinh màu vàng, không mùi có vị rất đắng. Độ chảy khi ở dạng base là 145 o C (bị phân hủy). Độ tan dạng base tan chậm trong nước, ít tan trong ethanol, khó tan trong ether. Dạng muối clorid tan ở tỷ lệ 1/400 trong nước, dễ tan trong nước sôi, tan trong ethanol, thực tế không tan trong chloroform và ether. Dạng muối sulfat dễ tan trong nước ở tỷ lệ 1/30, tan trong ethanol Berberin không có C bất đối nên không có đồng phân quang học.

Berberin có tính chất như một base yếu, tạo muối bằng cách thay thế nhóm OH, việc tạo muối berberin không giống như các alcaloid khác mà muối tạo thành giống muối của hydroxyd kim loại, nghĩa là có loại phân tử nước. Berberin kém ổn định trong môi trường kiềm mạnh, nguyên tử N không bền vững, trong môi trường kiềm mạnh dễ hỗ biến mở vòng, cho chức aldehyd gọi là berberinal.

Nghiên cứu tác dụng của Berberin

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng: Berberin có khả năng hạ đường huyết hiệu quả như metformin, cơ chế hoạt động bao gồm việc ức chế aldose reductase, làm giảm đường và ngăn ngừa sự kháng insulin. Berberin làm giảm mạnh lượng cholesterol, LDL cholesterol, triglycerid và xơ vữa nhưng cơ chế hoạt động khác biệt với statin làm cho Berberin không gây ra tác dụng phụ điển hình như statin. Ngoài ra, Berberin còn có tác dụng chống co giật nên có thể dùng trong bệnh động kinh, bảo vệ các tế bào thần kinh trong các trường hợp tổn thương não do tắc mạch máu não gây ra, có tác dụng chống trầm cảm. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra tác dụng chống ung thư của Berberin, nó có thể ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư biểu mô, ung thư tụy, ung thư dạ dày mà không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào bình thường ở nồng độ nhất định.

Cây vàng đắng

Berberin- chiết xuất từ cây vàng đắng

Berberin là một alcaloid được phát hiện tại nhiều họ thực vật khác nhau: Họ Mao lương (Ranunculaceae), họ Hoàng liên gai (Berberidaceae), họ Tiết dê (Menispermaceae), họ Cam (Rutaceae)… Berberin còn được tìm thấy trong vỏ các cây như: Hoàng bá (Phellondendron amurense Rupr. và P.chinense Schneider.) với tỉ lệ 1,6% [6], vàng đắng (Coscinium fenestratum Colebr.) với hàm lượng không ít hơn 1,5%.

Hiện nay ở Việt Nam người ta dùng vàng đắng là nguồn nguyên liệu chính để sản xuất Berberin. vì hàm lượng Berberin trong thân và rễ cây cao, nguồn nguyên liệu nhiều, dễ thu hái, có ở nhiều vùng của Việt Nam, biên giới Việt Lào, Campuchia. Có nhiều phương pháp chiết đã được triển khai như: chiết với nước, chiết với cồn, chiết bằng acid, chiết bằng bazơ. Viện Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên đang nỗ lực tìm hiểu, phát triển phương pháp chiết berberin từ cây vàng đắng với phương pháp chiết bazơ.

Tài liệu tham khảo:

YuxueSun, Oncosis-like cell death is induced by berberine through ERK1/2-mediated impairment of mitochondrial aerobic respiration in gliomas, Biomedicine & Pharmacotherapy Volume 102, June 2018, Pages 699-710.

YaoQing, XuDong, LiHongli, LiuYanhui, Berberine promoted myocardial protection of postoperative patients through regulating myocardial autophagy, Biomedicine & Pharmacotherapy Volume 105, September 2018, Pages 1050-1053.

Bài viết liên quan

Liên hệ

176 Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, T.p Hà Nội
Điện thoại
(024)-3553-5355
Email
irdop.quantri@gmail.com

Dịch vụ

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Nghiên cứu khoa học
ĐÁNH GIÁ, KIỂM NGHIỆM
Nghiên cứu khoa học
TƯ VẤN, ĐÀO TẠO
Nghiên cứu khoa học

Tài Liệu

Bài báo quốc tế

Bài báo quốc tế

Báo cáo khoa học

Báo cáo khoa học

Nghiên cứu khoa học

Bài báo quốc tế

Liên kết website

Bảo lưu mọi quyền. Quy định bảo mật. Điều khoản sử dụng