(024) 3553 5355
Điện thoại
irdop.quantri@gmail.com
Email to irdop.quantri@gmail.com

Đăng nhập - Tài khoản

Cây actiso

Cây actiso (Cynara scolymus L.), thuộc họ cúc (Asteraceae). Hiện nay actiso chủ yếu vẫn được dùng làm thuốc chữa bệnh gan mật, lợi tiểu. Nhiều công trình khoa học đã chứng minh những tác dụng đó là do Cynarin và flavonoid. Dược liệu actiso chủ yếu trồng lấy lá, hoa và củ.

Atiso xanh

Cây thân thảo, sống hàng năm cao 0,8-1,5m. Thân có vân dọc, thân non có nhiều lông mềm màu trắng ngà. Quả bế nhẵn, khi chín màu đen mang các tơ trắng dài hơn quả và dính nhau ở gốc tạo thành vòng dễ tách ra khi quả chín. Thành phần của lá actiso bao gồm các hợp chất hữu cơ, trong đó quan trọng nhất là cynarin, acid cafeic, clorogenic, neo clorogenic, acid hydroxymethylacrillic, acid malic, acid lactic,…Ngoài ra còn có các flavonoid như: cynarosid, scolymosid, cynarotriosid và các hợp chất vô cơ.

Hoạt chất có tác dụng chủ yếu là cynarin, các flavonoid, các acid phenolic khác. Cynarin là chất tinh khiết không màu, tan ít trong nước lạnh, tan nhiều trong nước nóng và các dạng ancol.

Atiso đỏ

Actiso có tác dụng tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, giảm cholesterol, giảm lượng đường máu và giải độc gan. Lá actiso vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng để điều trị bệnh phù và thấp khớp. Ngoài việc dùng đế cụm hoa và lá để ăn, actiso dùng làm thuốc thông tiểu tiện, thông mật, chữa các bệnh suy gan thận, viêm thận cấp và mãn tính, sưng khớp xương. Thuốc có tác dụng nhuận tràng và lọc máu nhẹ đối với trẻ em

X.F. Zhu nghiên cứu hoạt tính kháng nấm từ chiết xuất cây actiso. Chất chiết xuất từ cloroform, etanol và etyl axetat của lá Actiso., đầu và thân đã được thử nghiệm cho hoạt tính kháng nấm của họ bằng kỹ thuật xét nghiệm khuếch tán tốt thạch. Các chất chiết xuất từ lá và các thành phần ethanol đã được tìm thấy là chiết xuất hiệu quả nhất chống lại tất cả các sinh vật được thử nghiệm. Nghiên cứu này cho thấy một ứng dụng tiềm năng mới của lá trong điều trị nhiễm nấm.

Tài liệu tham khảo:

X.F. Zhua, H.X. Zhang, Antifungal activity of Cynara scolymus L. extracts, 

Bài viết liên quan

Liên hệ

176 Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, T.p Hà Nội
Điện thoại
(024)-3553-5355
Email
irdop.quantri@gmail.com

Dịch vụ

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Nghiên cứu khoa học
ĐÁNH GIÁ, KIỂM NGHIỆM
Nghiên cứu khoa học
TƯ VẤN, ĐÀO TẠO
Nghiên cứu khoa học

Tài Liệu

Bài báo quốc tế

Bài báo quốc tế

Báo cáo khoa học

Báo cáo khoa học

Nghiên cứu khoa học

Bài báo quốc tế

Liên kết website

Bảo lưu mọi quyền. Quy định bảo mật. Điều khoản sử dụng