(024) 3553 5355
Điện thoại
irdop.quantri@gmail.com
Email to irdop.quantri@gmail.com

Đăng nhập - Tài khoản

Cây bồ kết – sản phẩm chăm sóc tóc từ thiên nhiên

Bồ kết còn gọi là tạo giáp, Bù kết, Chùm kết, có tên khoa học là Gleditsia australis Hemsl. (Gleditschia sinensis Lamk , Mimosa fera Lour.) thuộc họ vang Caesalpiniaceae. Cây bồ kết mọc hoang và được trồng tại nhiều tỉnh miền bắc nước ta. Cây bồ kết thường được sử dụng làm dầu gội giúp mượt tóc.

Cây bồ kết

Bồ kết là một cây to cao chừng 6-8cm, trên thân có những túp gai có phân nhánh, dài tới 10-15cm. Lá kép long chim, cuống chung có long và có rãnh dọc, 6 đến 8 đôi lá chét, hình trứng dài, dài trung bình 25mm, rộng 15mm. Hoa màu trắng khác gốc hay tạp tính, mọc thành chum hình bông. Quả giáp, dài 1-12cm, rộng 15-20mm, hơi cong hình lưỡi liềm hay thẳng, quả mỏng nhưng ở những nơi có hạt thì nổi phìng lên, trên mặt quả có phủ lớp phấn màu xanh nhạt. Trong quả có 10-12 hạt dài 10mm, rộng 7mm, dày 4mm, màu nâu đen , quanh hạt là một chất cơm màu vàng nhạt. Mùa bồ kết vào tháng 10-11.

Thành phần chính của quả bồ kết là saponin. Quả bồ kết chứa khoảng 10% saponinloại triterpen, trong đó bao gồm gleditsia saponin B-G, australosid, gledinin, gledigenin, và các hợp chất flavonoid như luteonin, saponaretin, vitextin, homo-orientin, orientin, men peroxidase, các đường galatose, Ngoài ra còn có các acid béo như: palmitic acid, stearic acid, oleic acid, linolic acid, linoleic acid… các sterol như : stigmasterol, sitosterol, ceryalcohol, tanin,….

Hiện nay cây bồ kết ở nước ta chưa có nhiều nghiên cứu. Tuy nhiên quả bồ kết được sử dụng khá phổ biến trong sinh hoạt  và y học cổ truyền. Quả Bồ kết đem ngâm phơi nắng hay nấu lấy nước để gội đầu làm sạch tóc. Nước nấu bồ kết dùng để giặt quần áo len, không làm phai màu hay hoen ố. Bồ kết dùng phối hợp với Kim ngân hoa có tác dụng trị các mụn nhọt mới bắt đầu sưng tấy.

Bồ kết khi được phơi khô

Các nghiên cứu đã cho thấy khả năng kháng khuẩn, chống nấm của chiết xuất quả bồ kết. Dung dịch chiết bằng nước có tác dụng ức chế Es-cherichia coli, Eberthella typhosa, Pseudomonas aeruginosa, Proteus vul-garis và các khuẩn Gram (-)Hỗn hợp saponin và flavonoid của Bồ kết có tác dụng chống nhiều vi khuẩn trong đó có cả coronavirus và HIV. Thử nghiệm in vitro cho thấy khả năng ức chế một số Dermatophytes là loại nấm tóc, dùng để gội đầu trị gầu và làm tốt tóc rất khoa học.

Ứng dụng công dụng của cây bồ kết,  Viện nghiên cứu và phá triển sản phẩm thiên nhiên đang sử dụng hương nhu, bồ kết và một số dược liệu từ thiên nhiên khác để kết hợp thành sản phẩm giúp mái tóc dày dặn và óng ả hơn.Cây hương nhu trắng có chứa tinh dầu, làm ra mồ hôi, làm thông thoáng da đầu, nhẹ đầu, sảng khoái khi gội đầu, giúp tăng lưu thông khí huyết dưới da, kích thích mọc tóc mới. Dược hiện đại đã chứng minh tinh dầu hương nhu có tác dụng chống oxy hóa, chống nhiễm khuẩn.

Bài viết liên quan

Liên hệ

176 Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, T.p Hà Nội
Điện thoại
(024)-3553-5355
Email
irdop.quantri@gmail.com

Dịch vụ

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Nghiên cứu khoa học
ĐÁNH GIÁ, KIỂM NGHIỆM
Nghiên cứu khoa học
TƯ VẤN, ĐÀO TẠO
Nghiên cứu khoa học

Tài Liệu

Bài báo quốc tế

Bài báo quốc tế

Báo cáo khoa học

Báo cáo khoa học

Nghiên cứu khoa học

Bài báo quốc tế

Liên kết website

Bảo lưu mọi quyền. Quy định bảo mật. Điều khoản sử dụng