(024) 3553 5355
Điện thoại
irdop.quantri@gmail.com
Email to irdop.quantri@gmail.com

Đăng nhập - Tài khoản

Cây lá móng – tác dụng điều trị nấm ngoài da

Cây lá móng có tên khoa học là Lawsonia inermis. Ở Việt Nam, cây lá móng mọc hoang hoặc được trồng khắp nơi để làm cảnh và làm hàng rào. Cây sinh trưởng và phát triển mạnh vào mùa xuân – hè; rụng lá vào mùa đông, cây ra hoa quả hàng năm và có khả năng tái sinh sản vô tính mạnh. Lá cây lá móng có tác dụng kháng sinh, hỗ trợ điều trị nấm rất tốt.

Cây lá móng – Lawsonia inermis

Tác dụng điều trị nấm ngoài da

Các bằng chứng khoa học cũng đã chứng minh rằng chiết xuất lá có một số hoạt tính sinh học kháng khuẩn như kháng nấm (Saadabi,
2007; Satish và cộng sự, 2010) , antimold (El Bergadi và cộng sự, 2015), kháng khuẩn ( Abulyazid và cộng sự, 2013). Nước sắc từ lá cây lá móng có tác dụng kháng sinh đối với Tụ cầu 209 p (lcm), Typhi (l,2cm), Flexneri (0,8cm), Shiga (l,2cm), Sonnei (0,5cm), Subtilis (0,8), trực trùng Coli gây bênh (0,5cm), Coli bethesda (0,4cm).

Trên thế giới đã có một số nghiên cứu trên quy mô tiền lâm sàng đánh giá hiệu quả và tác dụng của dịch chiết lá móng (Lawsonia inermis L.).

Nghiên cứu của C.M Hossain và cộng sự đánh giá hoạt tính giảm nguy cơ tổn thương và bảo vệ tế bào gan của dịch chiết cây Lawsonia inermis L trên chuột có tổn thương tế bào gan gây ra bởi CCl4. Kết quả cho thấy tác dụng rõ rệt trong việc bảo vệ tế bào gan của dịch chiết thể hiện ở sự giảm nồng độ các enzym SGPT, SGOT, phosphatase kiềm, bilirubin trong huyết thanh. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu in vitro cũng chỉ ra tác dụng chống oxy hóa của dịch chiết  Lawsonia inermis L. với cơ chế làm giảm các gốc tự do 1‐diphenyl ‐2‐picryl hydrazyl (DPPH)

N.M.Rahmoun và cộng sự đã nghiên cứu tác dụng kháng khuẩn của lawsone (có cấu trúc Naphthoquinone) trong dịch chiết Lawsonia inermis L. trên 12 chủng vi khuẩn và 3 chủng Candida. Kết quả cho thấy dịch chiết có tác dụng ức chế các chủng vi khuẩn nói trên. Nghiên cứu của K.K.Sharma và cộng sự cũng chỉ ra tác dụng của dịch chiết lá móng đối với các bệnh trên da phổ biến do 4 loài gây ra là: Trichophyton mentagrophytes, Trichophyton rubrum, Microsporum gypseum và Microsporum fulvum.

Bệnh nấm ngoài da

Nhờ tác dụng kháng sinh mạn mẽ, Lá được dùng làm thuốc trị bệnh ngoài da như hắc lào, ghẻ lở, mụn nhọt, cũng dùng trị ỉa chảy, trừ giun sán và bệnh bại liệt. Ở Ấn Ðộ, người ta dùng làm thuốc trị đau đầu và dùng đắp vào bàn chân để trị bỏng. Nước sắc lá được dùng làm thuốc súc miệng để làm giảm đau họng. Ngày nay, lá móng được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm do các tính chất nhuộm màu của nó (như trong nước gội đầu, thuốc nhuộm tóc).

Hiện tại, Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên đang rất quan tâm, mong muốn phát triển sản phẩm điều trị nấm ngoài da từ lá cây lá móng.

Tài liệu tham khảo

Saadabi, M.A.A. Evaluation of Lawsonia inermis L. (Sudanese Henna) leaf extracts as an antimicrobial agent. Res. J. Biol. Sci.(2007).

Satish, S., Raghavendra, M.P., Raveesha, K.A.. Management of seed borne fungal pathogens of sorghum seeds by aqueous extract of Lawsonia inermis L. J. Biopestic. 3 (1), (2010).

El Bergadi, F., Laachari, F., Sadiki, M., Megzari, A., El Abed, S., Iraqui, H.M.,Ibnsouda, K.S. Antifungal effect of Moroccan Lawsonia inermis leaf extracts on the growth of Filamentous fungi isolated from historical wood. Int. J.Curr. Res. 7 (4), (2015).

Bài viết liên quan

Liên hệ

176 Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, T.p Hà Nội
Điện thoại
(024)-3553-5355
Email
irdop.quantri@gmail.com

Dịch vụ

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Nghiên cứu khoa học
ĐÁNH GIÁ, KIỂM NGHIỆM
Nghiên cứu khoa học
TƯ VẤN, ĐÀO TẠO
Nghiên cứu khoa học

Tài Liệu

Bài báo quốc tế

Bài báo quốc tế

Báo cáo khoa học

Báo cáo khoa học

Nghiên cứu khoa học

Bài báo quốc tế

Liên kết website

Bảo lưu mọi quyền. Quy định bảo mật. Điều khoản sử dụng