(024) 3553 5355
Điện thoại
irdop.quantri@gmail.com
Email to irdop.quantri@gmail.com

Đăng nhập - Tài khoản

Chiết xuất rutin từ hoa hòe

Cây Hoa Hòe còn gọi là hòe mễ, hòe hoa, hòe hoa mễ. Tên khoa học: Sophora japonica L. thuộc họ cành bướm.

Cây hoa hòe

Rutin là 3,3’,4’,5,7-pentahydroxyflavon 3-Rutinosid, còn được gọi là Quercertin-3-Rutinosid. Rutin là bột kết tinh màu vàng hay vàng lục. Hòa tan trong nước và các dung môi phân cực trung bình như alcohol, etyl acetat,…. Rutin là hợp chất Glycosid thuộc nhóm Flavonoid Aglycon, là hoạt chất chính của hoa hòe.

Công thức rutin

Rutin có tác dụng như một chất chống oxy-hóa. Rutin có tác dụng làm giảm sự dễ vỡ của vi mạch và giảm độ thẩm thấu của mạch máu, gia tăng sự bền chắc của mạch máu do đó có tác động bảo vệ ngăn ngừa huyết áp cao, cầm máu. Một số nghiên cứu khoa học ghi nhận Rutin có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác dụng gây hại của asbestos (Free Radical Biology Medicine Sô’ 21-1996)., giúp cơ thể chống các tác động gây độc hại cho tế bào của LDL đả bị oxy hóa (British Journal of Pharmacology So 116-1995), bảo vệ bao tử chống lại tắc động của ethanol (Genetic Pharma cology Số 25-1994).

Hiện tại rutin được tiến hành chiết xuất từ rất nhiều loại cây. Hoa hòe được coi là cây chứa nhiều rutin nhất ( khoảng 6-30%)và đã có rất nhiều nghiên cứu chiết xuất rutin từ hoa hòe. Nhiều phương pháp được áp dụng như chiết với nước, với cồn, chiết với kiềm….

Vừa qua, Viện Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên đã tiến hành chiết xuất thành công Rutin từ hoa hòe sử dụng dung dịch kiềm Na2CO3 sau đó acid hóa bằng HCl để kết tủa lại rutin. Rutin được loại tạp màu bằng than hoạt tính. Tinh thể Rutin chết được đạt độ tinh khiết khá cao.

Rutin khi được tán bột

Đây là tiền đề quan trọng cho các nghiên cứu chiết xuất Rutin chuyên sâu ở quy mô lớn hơn ở Viện.

Bài viết liên quan

Liên hệ

176 Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, T.p Hà Nội
Điện thoại
(024)-3553-5355
Email
irdop.quantri@gmail.com

Dịch vụ

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Nghiên cứu khoa học
ĐÁNH GIÁ, KIỂM NGHIỆM
Nghiên cứu khoa học
TƯ VẤN, ĐÀO TẠO
Nghiên cứu khoa học

Tài Liệu

Bài báo quốc tế

Bài báo quốc tế

Báo cáo khoa học

Báo cáo khoa học

Nghiên cứu khoa học

Bài báo quốc tế

Liên kết website

Bảo lưu mọi quyền. Quy định bảo mật. Điều khoản sử dụng