(024) 3553 5355
Điện thoại
irdop.quantri@gmail.com
Email to irdop.quantri@gmail.com

Đăng nhập - Tài khoản

Cỏ mần trầu và những công dụng hữu ích

Cỏ mần trầu có tên khoa học là Eleusine indica (L) Gaertn, thuộc họ Lúa. Cỏ mần trầu có khắp mọi miền nước ta và có nhiều tên khác như: vườn trầu, màn trầu….Nhưng cỏ mần trầu có rất nhiều công dụng hữu ích mà chưa được tìm hiểu và nghiên cứu sâu.

Cỏ mần trầu

Thành phần của cỏ mần trầu vẫn chưa có nhiều nghiên cứu sâu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, phần trên mặt đất của cây có sự hiện diện của alkaloid, flavonoid, glycosid tim, tannin và các hợp chất có tính axit. Phần trên mặt đất chứa 3-o-b-Dglucopyranosyl-b-sitosterol, dẫn chất 6′-O-palmitoyl và các flavonoid như: schaftoside, vitexi,…(Ghani, 2003).

Cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS. Đỗ Tất Lợi đã viết: cỏ mần trầu là vị thuốc mát, có tác dụng ra mồ hôi, chữa sốt rát, làm mát gan. Nhờ vậy, chúng được dùng để trị mụn nhọt, rôm sảy, thanh nhiệt mùa hè, thoát mồ hôi làm sạch da, trị trứng cá, sốt cao, co giật… Vì vậy để giải nhiệt, chữa hôn mê, có thể nấu cỏ mần trầu tươi hoặc khô, kết hợp với nhân trần làm nước uống hoặc kết hợp với rễ cây cỏ tranh. Trong trường hợp mẩn ngứa, nổi mụn nên giã cỏ tươi, vắt nước cốt để uống. Còn người dân quê dùng mần trầu nấu chung với hương nhu, bồ kết gội đầu để bóng mượt, ngăn rụng tóc. Vì vậy, cỏ mần trầu hiện nay đang được ứng dụng trong một số loại dầu gội đầu từ thiên nhiên.

Cỏ mần trầu giúp điều trị rụng tóc

Theo nghiên cứu của Alaekwe và cộng sự, chất chiết xuất từ ​​cloroform và methanol có hoạt tính kháng khuẩn và chống nấm chống lại các sinh vật thử nghiệm – S.aureus, E. coli, các vi khuẩn Enterobacter, P. Vulgaris, Streptococcus specie, Bacillus specie, Pseudomonas aerogenes, Klebsiella aerogenes, Aspergillus flavus, Aspergillus niger và Candida albicans. Ngoài ra, cỏ mần trầu còn được sử dụng để cao áp huyết, ho lao, thai phụ hỏa nhiệt, động thai, trẻ rôm sảy, thống phong, viêm não truyền nhiễm, dùng làm thuốc lợi tiểu, chữa kiết lỵ.

Hiện nay Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên đang tiến hành nghiên cứu sâu hơn và ứng dụng cỏ mần trầu để làm các sản phẩm như dầu gội, mỹ phẩm,…

Tài liệu tham khảo:

Đỗ Tất Lợi, Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nhà xuất bản y học, 2004, 619- 621

Alaekwe, Ajiwe, V.I.E, Phytochemical and Anti – Microbial Screening of the Aerial Parts of Eleusine indica, International journal of pure & applied bioscience, 2015.

Bài viết liên quan

Liên hệ

176 Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, T.p Hà Nội
Điện thoại
(024)-3553-5355
Email
irdop.quantri@gmail.com

Dịch vụ

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Nghiên cứu khoa học
ĐÁNH GIÁ, KIỂM NGHIỆM
Nghiên cứu khoa học
TƯ VẤN, ĐÀO TẠO
Nghiên cứu khoa học

Tài Liệu

Bài báo quốc tế

Bài báo quốc tế

Báo cáo khoa học

Báo cáo khoa học

Nghiên cứu khoa học

Bài báo quốc tế

Liên kết website

Bảo lưu mọi quyền. Quy định bảo mật. Điều khoản sử dụng