(024) 3553 5355
Điện thoại
irdop.quantri@gmail.com
Email to irdop.quantri@gmail.com

Đăng nhập - Tài khoản

Khóa đào tạo nghiên cứu cơ bản về dược liệu

Trong vòng ba ngày từ 29/06 – 01/07, được sự giúp đỡ của  ban lãnh đạo viện, cùng với giảng viên PGS. TS Nguyễn Thượng Dong (Nguyên Viện trưởng viện Dược liệu); PGS.TS. DS. Nguyễn Minh Chính (học viên quân y), Viện Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên đã tổ chức thành công khóa đào tạo nghiên cứu cơ bản về dược liệu.

Dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. DS. Nguyễn Minh Chính, các bạn học viên được tiếp cận với phương pháp chiết xuất rutin từ hoa hòe. Phương pháp chiết xuất được lựa chọn là phương pháp chiết với kiềm. Các bước tiến hành của quy trình chiết bao gồm: xử lý dược liệu, ngâm dược liệu, chiết xuất, loc, loại tạp, loại màu….Bên cạnh đó, các bạn được tiến hành các phép thử định tính và đo điểm nóng chảy của rutin. Bằng sự nhiệt tình của mình, thầy Chính đã truyền tình yêu nghiên cứu sang tất cả các bạn học viên trong lớp. Trong thời gian thực hành, thầy cũng chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm hữu ích xoay quanh việc giảng dạy. Chỉ trong vòng 2 ngày, gần như tất cả các bạn học viên đều đã nắm vững kiến thức và chiết xuất thành công rutin từ hoa hòe.

chiết xuất Rutin

Phép thử định tính flavonoid

hình ảnh rutin qua kính hiển vi

Chấm bản mỏng TLC

Chiều 29/06, PGS.TS Nguyễn Thượng Dong đã có bài giảng về nghiên cứu thuốc mới. Bài giảng đưa ra các khái niệm, các bước, trình tự để phát triển thuốc mới từ những nguồn nguyên liệu thiên nhiên. Bài giảng giúp các bạn nghiên cứu viên có cơ sở để định hình hướng nghiên cứu. Trong bài giảng, thầy chỉ ra rất nhiều hoạt chất, tác dụng quan trọng trong cây dược liệu như: Berberin trong cây hoàng bá, cây vàng đắng; Mangiferin chiết từ lá xoài,chống viêm âm đạo; Vinblastin, vincristin, ajmalicin từ lá dừa cạn giúp điều trị ung thư,….Ngoài ra, thầy cũng chia sẻ thêm một số loài cây dược liệu như Ngũ vị tử, Ý dĩ,…Đây đều là những cây mới rất được quan tâm để phát triển làm nguyên liệu thuốc ở nước ta.

Sáng ngày 01/07, PGS.TS. DS. Nguyễn Minh Chính cùng các học viên đã có một buổi chia sẻ kiến thức cũng như giải đáp thắc mắc trong quá trình thực hành.Nhiều vấn đề được nêu ra và làm sáng tỏ giúp cho các bạn học viên. Trước khi kết thúc, các bạn học viên đã được trao chứng chỉ tham gia khóa học và chụp ảnh lưu niệm tại viện.

Nhìn chung khóa học đã kết thúc thành công ngoài mong đợi. Đây là động lực to lớn để viện tiếp tục triển khai các khóa đào tạo nghiên cứu chuyên sâu tiếp theo.

Một số hình ảnh khóa học :

Bài viết liên quan

Liên hệ

176 Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, T.p Hà Nội
Điện thoại
(024)-3553-5355
Email
irdop.quantri@gmail.com

Dịch vụ

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Nghiên cứu khoa học
ĐÁNH GIÁ, KIỂM NGHIỆM
Nghiên cứu khoa học
TƯ VẤN, ĐÀO TẠO
Nghiên cứu khoa học

Tài Liệu

Bài báo quốc tế

Bài báo quốc tế

Báo cáo khoa học

Báo cáo khoa học

Nghiên cứu khoa học

Bài báo quốc tế

Liên kết website

Bảo lưu mọi quyền. Quy định bảo mật. Điều khoản sử dụng