(024) 3553 5355
Điện thoại
irdop.quantri@gmail.com
Email to irdop.quantri@gmail.com

Đăng nhập - Tài khoản

Nghiên cứu hoạt chất vỏ cây bời lời

Bời lời đỏ là cây thuốc dân gian có tên khoa học Litsea glusinosa C. B. Rob thuộc họ Long não (Lauraceae). Cây còn có tên gọi là Bời lời nhớt, Mò nhớt, Sàn thụ, Sàn cảo thụ, Bời lời dầu, Nhớt mèo. Ở nước ta, cây mọc ở bờ rào, rừng còi, khắp nơi từ Lạng Sơn đến An Giang. Có thể thu hái vỏ cây và lá quanh năm, nhất là vào mùa hè và mùa thu. Các bộ phận của cây đều có chứa chất nhớt. Trên thế giới, Bời lời nhớt được phân bố ở miền Nam Trung Quốc, Ấn Độ, Malayxia, Indonesia, Campuchia.

Ảnh cây bời lời đỏ

Theo Đông y, Bời lời nhớt có vị đắng, thanh nhiệt, tiêu sưng, trị viêm. Các bộ phận của cây đều có tác dụng làm thuốc. Vỏ cây tươi giã nát dùng để chữa bong gân, chấn thương, tụ máu, đau khớp, kiết lị, ỉa chảy. Nước ngâm của vỏ Bời lời nhớt còn dùng để chải tóc mượt và bóng mà không bị dị ứng da đầu. Lá Bời lời nhớt dùng chữa ung nhọt, áp se, viêm vú, trị nhức đầu trong thiên đầu thống. Rễ được dùng để trị viêm ruột, viêm tuyến mang tai, mụn nhọt và đái tháo đường.

Trên thế giới đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của cây Bời lời nhớt. Tuy nhiên ở Việt Nam việc nghiên cứu phân lập các hợp chất có hoạt tính sinh học từ cây Bời lời đỏ cho đến nay vẫn chưa được nhiều. Trong khi đó cây Bời lời đỏ là cây được tìm thấy khắp nơi ở nước ta, cây dễ trồng, cho năng suất cao, khả năng tái sinh nhanh, đặc biệt được dùng làm cây xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc các tỉnh miền trung

Viện Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên đang triển khai phân tích hoạt chất hóa học mẫu vỏ cây bời lời tại 5 vùng trên cả nước.

Hiện tại, Viện đang tiến hành thực hiện chiết mẫu cây bời lời. Mẫu vỏ bời lời được xử lý sau đó chiết với cồn, lọc và cô quay.

Vỏ bời lời sau khi được tán

Tiến hành lọc bời lời

Cô quay bời lời

Sau đó các mẫu sẽ được tiến hành phân lập  rồi phân tích hoạt chất hóa học đồng thời xem xét tác dụng sinh học của các hoạt chất đã phân tích được.

Bài viết liên quan

Liên hệ

176 Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, T.p Hà Nội
Điện thoại
(024)-3553-5355
Email
irdop.quantri@gmail.com

Dịch vụ

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Nghiên cứu khoa học
ĐÁNH GIÁ, KIỂM NGHIỆM
Nghiên cứu khoa học
TƯ VẤN, ĐÀO TẠO
Nghiên cứu khoa học

Tài Liệu

Bài báo quốc tế

Bài báo quốc tế

Báo cáo khoa học

Báo cáo khoa học

Nghiên cứu khoa học

Bài báo quốc tế

Liên kết website

Bảo lưu mọi quyền. Quy định bảo mật. Điều khoản sử dụng