(024) 3553 5355
Điện thoại
irdop.quantri@gmail.com
Email to irdop.quantri@gmail.com

Đăng nhập - Tài khoản

Nghiên cứu sản xuất cao định chuẩn từ mè việt nam (sesamum indicum l)

Sumery: Sesame (Sesamum indicum L.) seeds  contain a group of compounds, called lignans, which play an important role in health-promoting effects. Sesamin and sesamolin have been reported to have many pharmacological properties, e.g. antioxidant activity, antiproliferative activity, enhancing antioxidant activity of vitamin E in lipid peroxidation systems, lowering cholesterol levels, increasing hepatic fatty acid oxidation enzymes, and showing antihypertensive effects and neuroprotective effects against hypoxia or brain damage. Since sesamin, sesamolin and tocopherol are responsible for several pharmacological activities ascribed to sesame products, it is important to determine the variability in the contents of these antioxidant compounds among sesame lines and products. In the world, extract sesame seed and oil are widely used for cooking and in cosmetic preparations (e.g. shampoo, lotion, cream and soap).

Keywords: Mè, Sesamum indicum L, sesamin, extract, antioxidant, omega, Vitamin E.

  1. Giới thiệu chung về cây mè và các sản phẩm đã có

Mè có tên khoa học: Sesamum indicum L., thuộc họ Vừng (Pelaliaceae).

Hạt mè (mè đen, mè trắng) có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng kiện tỳ ích vị (bổ dưỡng và hoàn chỉnh chức năng tiêu hóa), tư âm nhuận phổi (bổ máu dưỡng phổi), bổ can thận [1].

Các thành phần hóa học có trong mè: 40 – 55% dầu nhiều khi lển đến 60%, trong đó 5% đồng 1.7mg, canxi oxalat 1%, chất không có nito gồm sesamin, sesamolin, sesamol, pedaliin planteose, sesamose, pentosen, lexitin, phytin, cholin và có 7.6% nước, protein 20.1%, dầu béo 46.4%, gluxit 17.6%, canxi 1200mg và sắt, các vitamin B1, B2,PP,E [1].

Các sản phẩm được chế biến từ mè tại việt nam hiện nay chỉ có dầu mè. Theo các nguồn nghiên cứu thì dầu mè chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Chất béo no không bão hoà, omega 3, omega 6, canxi, nhờ chứa nhiều sắt và vitamin E, PP, đặc biệt là hợp chất lignan, có tên sesamin (29 mg%), là một estrogen thực vật có tác dụng chống oxy hoá và chống ung thư, lecithin nuôi dưỡng tế bào da, tóc… do vậy dầu mè có các công dụng như: Giảm cholesterol và ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do. Cải thiện tuần hoàn, cải thiện khả năng miễn dịch và giúp dễ dàng vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, táo bón và hội chứng ruột kích thích. Dầu mè giúp chống lại stress, căng thẳng, nuôi dưỡng hệ thần kinh, làm giảm mệt mỏi, chữa trị chứng mất ngủ và cải thiện sức sống.

  1. Chiết xuất cao mè chuẩn sesamin

Hiện nay tại Việt Nam mới chỉ có 1 sản phẩm được là từ mè đó là dầu mè và công dụng chính là dùng làm thực phẩm vẫn chưa có nghiên cứu nào về chiết xuất mè từ các dung môi khác để lấy nguyên liệu phục vụ cho ngành công nghiệp như Mỹ phẩm và dược phẩm.

Trên thế giới đã có những nghiên cứu và chiết xuất mè với các dung môi khác nhau như: n – hexan, etanol, nước, dietyl ete… có tác dụng chống oxy hóa với phản ứng của các gốc tự do DPHP.

Juan và các cộng sự đã chỉ ra rằng chiết xuất n – hexan và chiết xuất siêu tới hạn bằng CO2 của vừng đen có tác dụng chống oxi hóa bằng phản ứng DPHP· được đo dưới dạng phổ UV – VIS [2].

  1. Tác dụng của cao mè chuẩn

Takeuchi và các cộng sự đã thí nghiệm khả năng hạ đường huyết của dịch chiết nước của mè bằng thí nghiệm so sánh khả năng hạ đường huyết của dịch chiết xuất của vừng và matoso 20% trên chuột đực 5 tuần tuổi. Kết quả chỉ ra rằng dịch chiết nước của vừng đen có khả năng làm giảm nồng độ glucozo trên huyết thanh của chuột bằng cách trì hoãn sự hấp thu glucozo của chuột [3].

Đặc biệt tiến sĩ Prachya Kongthaweelert, phó giáo sư tại Trung tâm Kỹ thuật Mô và Tế bào gốc thuộc Đại học Chiang Mai đã có nghiên cứu về sesamin chiết xuất từ vừng đen nhằm sử dụng như một phần liệu pháp điều trị ung thư tổng hợp. Giải thích về cơ chế hoạt động của Sesamin, tiến sĩ Kongthaweelert cho hay: Thông thường, các chất bài tiết từ tế bào ung thư sẽ kích thích sự phát triển của những mạch máu bất thường. Đến lượt mình, những mạch máu mới được tạo ra này sẽ nuôi dưỡng và phát tán tế bào ung thư đi khắp cơ thể. Sự xuất hiện của Sesamin sẽ làm chậm tốc độ phát triển của các tế bào máu mới, dẫn đến việc tế bào ung thư không được cung cấp dưỡng chất và sẽ bị tự tiêu hủy. Sesamin đồng thời thúc đẩy sự sản sinh của các kháng thể, giúp tấn công vào các tế bào ung thư. Hiện tại tiến sĩ Kongthaweelert đã đệ trình hồ sơ đăng ký bằng sáng chế cho các nghiên cứu về Sesamin cũng như việc sản xuất thương mại Sesamin ở cả Thái Lan và nước ngoài.

Sesamin có công thức phân tử là C20H18O6 khối lượng phân tử là 354.35 g/mol là chất bột màu trắng.

Tác dụng chính của sesamin: là chất chống oxy hóa: giúp bảo vệ mạch máu. Điều hòa hệ miễn dịch, Chăm sóc da, ngăn cản tia UV đi vào da. Hoạt động chống tiền ung thư (chống ung thư): Ức chế sự tăng trưởng của tế bào SC (ung thư da). Hạ lượng đường trong máu. Giảm mức cholesterol LDL, đồng thời tăng mức cholesterol HDL. Hạ huyết áp: Kích thích oxit nitric và giảm sản xuất endothelin-1 trong HUVEC, có thể có tác động đối với tác dụng hạ huyết áp của nó. Hoạt động estrogen và chống ung thư. Tác dụng kháng khuẩn và chống viêm. Giảm chất béo lưu trữ. Cung cấp bảo vệ gan chống lại rượu và cải thiện chức năng gan: Sesamin là một chất ức chế không cạnh tranh Δ 5-desaturase.

Bên cạnh đó trong chiết xuất mè chuẩn sesamin còn có các hợp chất khác như: planteose, sesamose, pentosen, lexitin, phytin, cholin, gluxit 17.6%, canxi 1200mg và sắt, các vitamin B1, B2,PP,E…

Từ các tác dụng của các chất có trong chiết xuất mè chuẩn sesamin có công dụng lớn và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như mỹ phẩm, dược phẩm…

Trong mỹ phẩm:

  • Có hiệu quả nuôi dưỡng, ổn định đối với hiện tượng tóc yếu, tóc sơ, cung cấp các dưỡng chất, vitamin chăm sóc làm tóc khỏe mạnh hơn, dày hơn. Từ đó tránh được tình trạng tóc bị chẻ ngọn, gãy rụng, làm đen và kích thích mọc tóc, ngăn cản hiện tượng rụng tóc.
  • Có tác dụng nuôi dưỡng da từ sâu bên trong, chiết xuất mè chuẩn sesamin có các gốc tự do sẽ diệt các vi khuẩn trên da, cải thiện sắc tố da, ngăn chặn các tia UV thâm nhập vào da, ngăn cản hiện tượng ung thư da…

Trong dược phẩm:

  • Chống lão hóa, điều hòa hormone, đẹp da, hỗ trợ giảm cân.
  • Tăng cường sức đề kháng, cải thiện tiêu hóa và nhu động ruột, nhuận tràng, thải độc, điều hòa huyết áp.
  1. Cao mè được IRDOP sản xuất theo tiêu chuẩn số 11/TCCS-IRDOP

Tài liệu tham khảo

[1] Đỗ Tất Lợi, Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, 1996.

[2] Juan Xu, Shubing Chen, Qiuhui Hu, Antioxidant activity of brown pigment and extracts from black sesame seed (Sesamum indicum L.), Food Chemistry, Volume 91, Issue 1, June 2005, Pages 79-83.

[3] Hisanao TAKEUCHI, Lau Yan MOOI, Yoko INAGAKI & Puming HE, Hypoglycemic Effect of a Hot-water Extract from Defatted Sesame (Sesamum indicum L.) Seed on the Blood Glucose Level in Genetically Diabetic KK-Ay Mice, Accepted 08 Jun 2001, Published online: 22 May 2014

Bài viết liên quan

Liên hệ

176 Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, T.p Hà Nội
Điện thoại
(024)-3553-5355
Email
irdop.quantri@gmail.com

Dịch vụ

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Nghiên cứu khoa học
ĐÁNH GIÁ, KIỂM NGHIỆM
Nghiên cứu khoa học
TƯ VẤN, ĐÀO TẠO
Nghiên cứu khoa học

Tài Liệu

Bài báo quốc tế

Bài báo quốc tế

Báo cáo khoa học

Báo cáo khoa học

Nghiên cứu khoa học

Bài báo quốc tế

Liên kết website