(024) 3553 5355
Điện thoại
irdop.quantri@gmail.com
Email to irdop.quantri@gmail.com

Đăng nhập - Tài khoản

Nhãn và hoạt tính kháng nấm của hạt nhãn

Nhãn có tên khoa học là Dimocarpus longan, là loài cây cận nhiệt đới gió mùa lâu năm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ở Việt Nam, nhãn là hoa quả ưu thích vào mùa hè và được chế biến thành nhiều  món ăn khác nhau. Nhãm có nhiều công dụng mà không phải ai cũng biết.

Quả Nhãn

Nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng chiết xuất nước của quả nhãn có chứa hàm lượng các hợp chất polyphenol cao chẳng hạn như corilagin, axit gallic và axit ellagic. Theo Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, cùi nhãn khi tươi chứu 77,15% nước, 0,13% chất béo, 1,46% protit, 20,55 hợp chất chứa nitow tan trong nước, 12,25 % đường saccaroza, vitamin A và B. Hạt nhãn chứa tinh bọt, saponin, chất béo và tanin. Trong chất béo có các axit xyclopropanoit và axit dihydrosterculic.

Nhãn rất giàu giá trị dinh dưỡng như năng lượng cao, giàu protein, đường thiên nhiên, các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin C, B1, PP, kali, photpho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ, có lợi cho hệ thần kinh, tiêu hóa, tuần hoàn… Nhãn giàu vitamin C (58mg/100g cùi nhãn) giúp đẹp da, tăng sức đề kháng chống lại các căn bệnh như cảm cúm, cảm lạnh.Nhãn tăng cường hấp thu sắt, giúp hạn chế bệnh thiếu máu.

Theo Đông y Việt Nam, quả nhãn có công dụng chữa bệnh rất tốt. Long nhãn (quế viên hay nguyên nhục), dùng làm vị thuốc chữa bệnh vì có vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, làm tăng trí nhớ, tăng tuổi thọ cho người già, cao tuổi. Long nhãn được sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn … Hạt nhãn tán bột có ứng dụng chữa các chứng chốc lở, bị đứt tay, đứt chân.

Hoạt tính kháng nấm của hạt nhãn

Trong quả nhãn,  hạt giống nhãn có biểu hiện kháng nấm hoạt động chống lại nấm men cao nhất. Nuchanart Rangkadilok và cộng sự đã tiến hành điều tra hoạt tính kháng nấm của gallicaxit, axit ellagic, và corilagin bao gồm các chiết xuất nhãn khác nhau chống lại các loài Candida. Candida là một chi nấm men, thường xuất hiện ở miệng, da, đường ruột và âm đạo, nhưng cũng có thể gây ra một số bệnh. Các loài Candida là nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh nhiễm nấm candida ở miệng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, axit Ellagic có hoạt tính kháng nấm mạnh nhất theo sau là corilagin và axit galic, tương ứng. Axit ellagic ức chế candida parapsilosis và C. neoformans hiệu quả hơn Candida krusei và cũng một số chủng lâm sàng của Candida albicans. Giống Baidam có hoạt tính kháng nấm cao hơn (MIC = 500-4000 μg / ml) vì nó chứa hàm lượng axit ellagic và axit galic cao hơn Edor (MIC = 1000–8000 μg / ml). Đối với hoạt tính kháng khuẩn, chỉ có corilagin và axit galic sở hữu tác dụng ức chế yếu đến trung bình đối với Staphylococcus aureus và đột biến Streptococcus, tương ứng.
Hạt nhãn sau đó được áp dụng trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng. Chiết xuất 5% làm giảm đáng kể độ bám dính của C. albicans thành các dải acrylic. Nước súc miệng có chứa chiết xuất 0,5% thể hiện hoạt tính kháng nấm tốt so với sản phẩm thương mại. Hoạt tính kháng khuẩn của các hợp chất này và chiết xuất là tiềm năng ứng dụng trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng.

Tài liệu tham khảo:

Đỗ Tất Lợi, Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nhà xuất bản y học, 2004, 790-791.

Nuchanart Rangkadilok, In vitro antifungal activities of longan (Dimocarpus longan Lour.) seed extract, Fitoterapia. 2012 Apr;83(3):545-53.

Bài viết liên quan

Liên hệ

176 Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, T.p Hà Nội
Điện thoại
(024)-3553-5355
Email
irdop.quantri@gmail.com

Dịch vụ

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Nghiên cứu khoa học
ĐÁNH GIÁ, KIỂM NGHIỆM
Nghiên cứu khoa học
TƯ VẤN, ĐÀO TẠO
Nghiên cứu khoa học

Tài Liệu

Bài báo quốc tế

Bài báo quốc tế

Báo cáo khoa học

Báo cáo khoa học

Nghiên cứu khoa học

Bài báo quốc tế

Liên kết website

Bảo lưu mọi quyền. Quy định bảo mật. Điều khoản sử dụng