(024) 3553 5355
Điện thoại
irdop.quantri@gmail.com
Email to irdop.quantri@gmail.com

Đăng nhập - Tài khoản

Tác dụng kháng khuẩn của bài thuốc thảo dược trị sâu răng hôi miệng trên vi khuẩn khoang miệng

Summary

Tooth decay and halitosis are one of the most common diseases and are on the rise, especially in developing countries. According to statistics from National hospital of odonto-stomatology, about 90% of the population of Vietnam suffer from dental diseases. Diseases greatly affect people’s health and cost. There are many methods used to prevent tooth decay and halitosis including the use of synthetic antibiotics, use of natural compounds, mouthwash, toothpaste … Of the above methods used Natural compounds are being studied. Many herbs have strong antimicrobial activity against various microorganisms that cause tooth decay and halitosis. They have been used effectively for a long time; The advantage is: safe, can use long time, no toxic and less side effects. This study was conducted to evaluate the antimicrobial effects of a remedy for tooth decay in traditional medicine in oral cavity bacteria by evaluation of bacterial inhibition zone in the method of diffusion wells. Orientation to make preparations for the prevention and treatment of tooth decay and halitosis.

Keyword: Halitosis, tooth decay , antimicrobial activity, herbs.

Giới thiệu

Sâu răng là một bệnh mạn tính gây ra do vi khuẩn, ảnh hưởng đến sức khoẻ, thẩm mỹ, sự tự tin của con người ở tất cả các khu vực trên thế giới [1, 2]. Streptococcus mutans, Lactobacilus acidophilus, Candida albicans,…. là vi khuẩn cư trú trong khoang miệng, được xem là nguyên nhân chủ yếu gây sâu răng [3, 4], chúng sản xuất axit hữu cơ yếu sau khi lên men carbohydrate, hoặc sản phẩm phụ dẫn đến khử khoáng trong cấu trúc của răng [5, 6]. Sự phát triển quá mức của vi khuẩn khoang miệng cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh hôi miệng, hơi thở nặng mùi. Theo thống kê của hội Răng Hàm Mặt Việt Nam (VOSA), có khoảng 45% dân số Việt Nam mắc bệnh hôi miệng do vấn đề về răng nướu, và thống kê cho thấy có đến 85% nguyên nhân gây ra bệnh hôi miệng bắt nguồn từ khoang miệng. Sau khi ăn, uống các vi khuẩn trong khoang miệng sẽ lên men thức ăn trong khoang miệng, sẽ tạo ra các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi khiến hơi thở có mùi hôi khó chịu và thay đổi pH khoang miệng, tạo các sản phẩm phụ làm hại cấu trúc răng gây sâu răng.

Phòng ngừa và kiểm soát sâu răng cũng như vấn đề hôi miệng đã và đang là một thách thức lớn. Cách tốt nhất để hạn chế bệnh sâu răng và hôi miệng là vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách cùng với điều chỉnh chế độ ăn hợp lý. Tuy nhiên, biện pháp trên không phải lúc nào cũng thực hiện được, vì vậy việc sử dụng các chất có khả năng kháng khuẩn như fluor, muối kim loại, thuốc kháng sinh, các hợp chất có nguồn gốc thảo dược và nước súc miệng như một biện pháp phòng chống sâu răng và hôi miệng là cần thiết [7]. Sử dụng các loại thảo mộc tự nhiên là phương pháp được sử dụng trong dân gian từ lâu đời để phòng chống sâu răng và hôi miệng; ngày nay xu hướng sử dụng thảo dược thiên nhiên trong chăm sóc sức khoẻ đang được khuyến khích và được ứng dụng phổ biến trong thực tiễn. Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi tiến hành đánh giá tiềm năng kháng khuẩn của bài thuốc “Sâu rang” trị sâu răng, hôi miệng trên vi khuẩn khoang miệng.

Vật liệu và phương pháp

Bài thuốc thảo dược được bào chế dạng bột khô.

Mẫu vi khuẩn khoang miệng thử nghiệm được lấy từ các tình nguyện viên, sử dụng tăm bông lấy mẫu vô trùng.

Môi trường TSA được sử dụng thử hoạt tính theo phương pháp khuếch tán giếng thạch.

bài thuốc thảo dược

2.1. Chuẩn bị dịch chiết hoạt chất dược liệu và vi sinh vật thử nghiệm

20 gram bột dược liệu được chiết với 40 ml nước cất vô trùng, chiết ở nhiệt độ phòng trong 4 giờ và dịch chiết được lọc qua giấy lọc Whatman. Sau đó dịch chiết được bảo quản ở 4 °C, sử dụng để thử hoạt tính kháng khuẩn.

Mẫu vi khuẩn khoang miệng được lấy từ các tình nguyện viên bằng tăm bông vô trùng. Vi khuẩn khoang miệng được tăng sinh trên môi trường Eugon LT 100, ở 37°C qua đêm. Đối chứng dương sử dụng hỗn hợp kháng sinh Metronidazol 50 mg/ml trộn với Ampicilin 100 mg/ml và đối chứng âm tính là nước cất vô trùng.

2.2. Đánh giá hoạt tính kháng khuẩn bằng vùng ức chế bởi phương pháp khuếch tán giếng thạch

Thử nghiệm đánh giá hoạt tính kháng khuẩn bằng cách đánh giá vùng ức chế bằng phương pháp khuếch tán giếng thạch [13, 14].

Cấy 100 µl mẫu vi khuẩn thử nghiệm vào đĩa thạch TSA (90 mm), sử dụng que trang dàn đều vi khuẩn trên bề mặt đĩa thạch. Các giếng thạch được đục trên đĩa thạch bằng dụng cụ vô trùng. 50 μL hoạt chất tách chiết, đối chứng âm và đối chứng dương được nhỏ vào các giếng thạch đã đánh dấu. Các đĩa được ủ ở 37 °C trong 24–48 giờ và đo vùng ức chế vi khuẩn xung quanh giếng.

Kết quả nghiên cứu sẽ được thông tin trong các bài tiếp theo.

 

Bài viết liên quan

Liên hệ

176 Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, T.p Hà Nội
Điện thoại
(024)-3553-5355
Email
irdop.quantri@gmail.com

Dịch vụ

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Nghiên cứu khoa học
ĐÁNH GIÁ, KIỂM NGHIỆM
Nghiên cứu khoa học
TƯ VẤN, ĐÀO TẠO
Nghiên cứu khoa học

Tài Liệu

Bài báo quốc tế

Bài báo quốc tế

Báo cáo khoa học

Báo cáo khoa học

Nghiên cứu khoa học

Bài báo quốc tế

Liên kết website

Bảo lưu mọi quyền. Quy định bảo mật. Điều khoản sử dụng