(024) 3553 5355
Điện thoại
irdop.quantri@gmail.com
Email to irdop.quantri@gmail.com

Đăng nhập - Tài khoản

Đặc điểm thực vật và thành phần hóa học của cây nghệ vàng (Curcuma longa L., Zingiberaceae)

Nghệ (Nghệ vàng) hay còn gọi là khương hoàng, có tên khoa học là Curcuma longa L., thuộc chi Nghệ (Curcuma), họ Gừng (Zingiberaceae). Curcuma là tên Latin xuất phát từ từ “Kourkoum”, một từ mang gốc Ả Rập nghĩa là “có màu vàng”. Ngày nay Nghệ được trồng ở Ấn Độ, Pakistan, Malaysia, Myanmar, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc, Sri Lanka, Nepal, những hòn đảo ở Nam Thái Bình Dương, Đông và Tây Phi, các đảo ở biển Caribbean, châu Mỹ, nhưng Ấn Độ vẫn là nơi sản xuất và xuất khẩu nghệ vàng chủ yếu hiện tại [1].
Nghệ là cây thân thảo, cao 0.6 – 1 m. Lá có hình dải trái xoan, dài 45cm, rộng 18cm, hai mặt nhẵn. Cuống lá có bẹ mang lông. Hoa mọc từ giữa các lá, hợp thành bông hình trụ, mang cán dài. Lá bắc có màu trắng hay hơi lục. Các lá bắc trên phớt tím nhạt. Đài không đều. Tràng hoa hình ống không đều, thùy giữa lớn hơn và có mũi nhọn. Bầu có lông, vòi nhẵn. Quả nang 3 ô mở bằng van [2]

Bộ phận sử dụng chính của Nghệ là củ nghệ do thân rễ phình ra phát triển thành củ, củ chính gọi là khương hoàng, củ con gọi là uất kim. Củ chắc và nặng, dài 2 – 5 cm, đường kính 1 – 3 cm. Mặt ngoài xám nâu, nhăn nheo. Đôi khi còn lại vết tích của các nhánh và rễ phụ. Củ có mùi thơm hắc, vị cay. Cắt ngang củ thấy rõ hai vùng : vỏ và trụ giữa. Trụ giữa chiếm chừng 2/3 bán kính củ [2].

Nghệ có thể phát triển ở các điều kiện nhiệt đới khác nhau, từ đồng bằng cho đến độ cao 1500m, thích nghi tốt trong khoảng nhiệt độ 20-30°C. Đặc biệt, nghệ phát triển tốt nhất ở những vùng có lượng mưa trung bình trên 1500mm, ở các vùng khác thì phải bù thêm nước bằng việc tưới tiêu với lượng nước tương đương. Nghệ ra bông vào khoảng tháng 8 và được thu hoạch vào mùa thu. Nghệ sau thu hoạch được ngâm nước để làm sạch đất, rễ và vảy; sau đó được cất vào kho. Muốn để nghệ được lâu, người ta thường phải đồ hoặc hấp trong 6-12 giờ, sau đó để ráo nước rồi đem phơi nắng hay sấy khô.

Thành phần hóa học chính trong củ nghệ vàng gồm có: chất màu curcuminoids (2-8%), tinh dầu nghệ dễ bay hơi (3-7%), chất xơ (2-7%), chất khoáng (3-7%), protein (6-8%), chất béo (5-0%) và carbohydrate (60-70%).

Theo Ishita Chattopadhyay (2004), trong tinh dầu (5.8%) thu được bằng chưng cất lôi cuốn hơi nước của củ nghệ gồm có α-phellandren (1%), sabinene (0.6%), cineol (1%), borneol (0.5%), zingiberene (25%) và sesquiterpines (53%) [3].

Curcuminoids là các polyphenol và là chất tạo màu chính của cụ nghệ gồm có 3 thành phần là curcumin chiếm chủ yếu khoảng 77%, tiếp theo là demethoxycurcumin (DMC) chiếm (17%), và bisdemethoxycurcumin (BDMC) có khoảng 3% [4]. Curcumin có thể tồn tại ít nhất ở 2 dạng tautome là keto và enol. Cấu trúc dạng enol ổn định hơn về mặt năng lượng ở pha rắn và dạng dung dịch [5].

Tài liệu tham khảo
[1] Peter, K.V., Handbook of Herbs and Spices, Woodhead Publishing, 2001, p 300.)
[2] Cây thuốc việt nam của Đỗ Tất lợi, 2004
[3] Ishita Chattopadhyay, Kaushik Biswas, Uday Bandyopadhyay và Ranajit K. Banerjee, Turmeric and curcumin: Biological actions and medicinal applications, Current Science 87, 1, 44 – 53, 2004
[4] Bharat B. Aggarwal, Anushree Kumar, Manoj S. Aggarwal, and Shishir Shishodia, chapter 23 Curcumin Derived from Turmeric (Curcuma longa) : a Spice for All Seasons, Phytopharmaceuticals in Cancer Chemoprevention, pages 350-387, 2005.
[5] Kolev, Tsonko M.; và ctv. (2005). “DFT and Experimental Studies of the Structure and Vibrational Spectra of Curcumin”. International Journal of Quantum Chemistry (Wiley Periodicals) 102 (6): 1069–1079

Bài viết liên quan

Liên hệ

176 Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, T.p Hà Nội
Điện thoại
(024)-3553-5355
Email
irdop.quantri@gmail.com

Dịch vụ

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Nghiên cứu khoa học
ĐÁNH GIÁ, KIỂM NGHIỆM
Nghiên cứu khoa học
TƯ VẤN, ĐÀO TẠO
Nghiên cứu khoa học

Tài Liệu

Bài báo quốc tế

Bài báo quốc tế

Báo cáo khoa học

Báo cáo khoa học

Nghiên cứu khoa học

Bài báo quốc tế

Liên kết website

Bảo lưu mọi quyền. Quy định bảo mật. Điều khoản sử dụng