1. Đặt vấn đề
Đổi mới sáng tạo là một chủ chương lớn của Đảng được quy định tại Đại hội Đảng lần thứ XIII và được cụ thể hóa trong Quyết định 569/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 11 tháng 5 năm 2022 về Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030. Nghị quyết coi phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là quốc sách hàng đầu, đóng vai trò đột phá chiến lược trong giai đoạn mới; là động lực để phát triển kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Từ đó, Chính phủ, các Bộ, Ngành, và các Địa phương đã có nhiều hoạt động khuyến khích, hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong mọi lĩnh vực và ngành nghề. Đã có nhiều quỹ đổi mới sáng tạo được thành lập, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo được thành lập và đi vào hoạt động tạo ra một bức tranh khởi sắc về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong cả nước.
Viện Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên (IRDOP) một tổ chức khoa học công nghệ, nơi nghiên cứu chuyên sâu về các hợp chất tự nhiên; xây dựng, bảo tồn nguồn gen các loại cây dược liệu, phát triển vùng trồng theo tiêu chuẩn VIETGAP; phát triển và chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm và thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên; xây dựng và thẩm định tiêu chuẩn cơ sở các sản phẩm; phân tích, kiểm nghiệm đánh giá chất lượng phục vụ công bố và lưu hành sản phẩm trên thị trường.
Từ khi thành lập và trong suốt quá trình phát triển, Viện IRDOP luôn coi đổi mới sáng tạo là phương châm và tiêu trí cho các hoạt động của viện. Với đội ngũ cán bộ có sự kế thừa từ các chuyên gia đầu ngành nhiều kinh nghiệm kết hợp với các cán bộ nghiên cứu trẻ được đào tạo bài bản trong và ngoài nước cùng hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, phát tuy tính năng động sáng tạo để cùng đưa ra các giải pháp đột phá, sáng tạo và có tính khả thi cao trong các hoạt động nghiên cứu, phát triển và đảm bảo chất lượng sản phẩm tại viện.
2. Tổng kết thực hiện đổi mới sáng tạo tronng các hoạt động nghiên cứu, phát triển, và đảm bảo chất lượng sản phẩm tại viện IRDOP
2.1. Về hoạt động nghiên cứu và phát triển các sản phẩm từ thiên nhiên
Khởi nguồn từ các nhà sáng lập là các chuyên gia nghiên cứu khoa học và đào tạo, Viện IRDOP luôn coi con người là trung tâm và yếu tố chủ đạo trong quá trình phát triển. Chính vì thế, viện có chính sách khuyến khích sự tham gia của tất cả các nhà khoa học vào các hoạt động nghiên cứu, sản xuất kinh doanh của Viện. Viện đã tập hợp các đội ngũ cán bộ nghiên cứu có trình độ, kinh nghiệm cao trong cả nước để tham gia, hợp tác trong quá trình nghiên cứu phát triển sản phẩm.
Hội đồng khoa học của viện với 8 nhà khoa học đầu ngành về lĩnh vực hóa học, sinh học và dược. Cùng với đội ngũ các nhà khoa học trẻ được đào tạo bài bản trong và ngoài nước đã tạo lên môi trường sinh hoạt khoa học chất lượng cao, sáng tạo và hiệu quả.
Viện đã dành một quỹ hướng về cồng đồng trí tuệ mang tên: “Kiến tạo nghiên cứu viên trẻ”. Mục tiêu của quỹ là định hướng cho trí thức trẻ lĩnh vực khoa học tự nhiên phát triển hoạt động trí tuệ; hỗ trợ các trí thức trẻ, thử làm nghiên cứu viên; Hỗ trợ tiếp cận các nguồn kinh phí đầu tư cho các ý tưởng khoa học có giá trị thực tiễn; Kết nối các nhóm nghiên cứu trẻ với các chuyên gia để vận hành hiệu quả các ý tưởng có giá trị thực tiễn.
Viện đào tạo miễn phí về phương pháp nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên, miễn phí đào tạo các nghiên cứu chiết tách các hợp chất trong thiên nhiên, miễn phí đào tạo các thử nghiệm tiền lâm sàng cho các đối tượng tham gia chương trình ‘kiến tạo nghiên cứu viên trẻ”
Viện thường xuyên tổ chức các hoạt động đào tạo nội bộ cũng như mở rộng đối tượng được đào tạo là các cán bộ ngoài viện để nâng cao năng lực nghiên cứu, sản xuất. Các buổi sinh hoạt khoa học nội bộ cùng với sự tham gia của các chuyên gia khách mời của viện được tổ chức thường xuyên. Đây là nơi để các nghiên cứu viên trẻ được tiếp cận với nguồn kinh nghiệm phong phú từ các chuyên gia từ đó xây dựng những giải pháp mới, sáng tạo và hiệu quả với điều kiện thực tế. Viện thường xuyên tham gia các diễn đàn khoa học trong và ngoài nước, kết nối, xây dựng và củng cố mạng lưới các nhà khoa học trong nước và nước ngoài để cùng hợp tác, chia sẻ, phát triển các công nghệ mới để tạo ra các sản phẩm dịch vụ chất lượng nổi trội.
Cho đến này, viện IRDOP đã thực hiện và hoàn thành 174 nghiên cứu khoa học các cấp về kiểm nghiệm, dược lý lâm sàng, nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ sản xuất hơn 70 sản phẩm mỹ phẩm, hóa phẩm, thực phẩm. Viện được cấp Bằng độc quyền sáng chế Kem dưỡng da và quy trình sản xuất kem dưỡng da từ cây Rau sam, 1 giải pháp hữu ích Cao Lá móng và quy trình sản xuất cao từ dược liệu Lá móng, và 1 Giải thưởng Semi Grand Prize cho sản phẩm SAM COSMETIC MELAS CLEANER tại triển lãm quôc tế về sáng chế của phụ nữ tại Hàn Quốc. Viện đã xây dựng được mối quan hệ hợp tác trong nghiên cứu với doanh nghiệp, các trường đại học của Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Lào. Các sản phẩm được nghiên cứu và chuyển giao đều là kết quả của các đề tài nghiên cứu khoa học bài bản do các nhà khoa học hàng đầu của viện thực hiện. Với nhiều công nghệ mới được áp dụng là kết quả của quá trình làm việc tập thể của đội ngũ cán bộ trí tuệ luôn đổi mới sáng tạo của viện.
2.2. Về đảm bảo chất lượng các sản phẩm dịch vụ
Viện IRDOP đã xây dựng và vận hành phòng 10 năm, LAB chuẩn ISO/IEC 19025:2017 để phân tích kiểm nghiệm trong lĩnh vực Dược, Hóa và Sinh, thực hiện kiểm nghiệm chất lượng các mẫu dược phẩm, thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, mỹ phẩm, thức ăn chăn nuôi, đất, nước, bao bì.
Lab chuẩn ISO/IEC 19025:2017 của viện IRDOP được Văn phòng công nhận chất lượng (BOA), Bộ Khoa học và công nghệ chứng nhận, được Bộ Y tế chỉ định là đơn vị kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Cục quản lý môi trường Y tế công nhận là đơn vị đủ điều kiện kiểm nghiệm hóa chất diệt khuẩn, diệt côn trùng….
Với đội ngũ các chuyên gia, nghiên cứu viên, kiểm nghiệm viên luôn có tinh thần đổi mới sáng tạo, tập thể các nhà khoa học của viện đã tiếp cận các nguồn tài liệu, kết quả nghiên cứu mới nhất trên thế giới để xây dựng và thẩm định các phương pháp kiểm nghiệm mới, áp dụng các tiêu chuẩn kiểm nghiệm cập nhật trên thế giới trong điều kiện cơ sở vật chất hiện có của viện.
Với tinh thần đổi mới sáng tạo, tập thể cán bộ viện đã xây dựng, thẩm định, và thực hiện kiểm nghiệm hơn 400 chỉ tiêu trên các sản phẩm dược phẩm, thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nông sản, thức ăn chăn nuôi, mỹ phẩm, đất, nước. Nhiều chỉ tiêu kiểm nghiệm mới, ít được thực hiện trong nước đã được tập thể trí tuệ của viện xây dựng và thẩm định thành công dựa trên việc tiếp cận và khai thác thành công những thành tựu khoa học trên thế giới. Kết quả đó giúp nâng cao năng lực đáng kể của viện trong lĩnh vực kiểm nghiệm, giúp viện có đủ khả năng để tham gia vào các hoạt động kiểm nghiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm ở quy mô lớn với nhiều đối tượng sản phẩm khác nhau.
Viện áp dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý và vận hành hệ thống kiểm nghiệm xuyên suốt từ khâu nhận mẫu, chuyển mẫu, tập hợp kết quả và trả kết quả kiểm nghiệm. Việc áp dụng công nghệ thông tin giúp đảm bảo tính nhất quán, bảo mật, chính xác của các thông tin kiểm nghiệm, tiết kiệm chi phí thời gian và công sức trong quá trình vận hành. Các cơ sở dữ liệu trong nghiên cứu và kiểm nghiệm được số hóa trên hệ thống website của viện giúp độc giả và những người quan tâm có thể tiếp cận, học hỏi, trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, phát triển sản phẩm, kiểm nghiệm và đảm bảo chất lượng sản phẩm với viện.
3. Kết luận và đề xuất
Đổi mới sáng tạo là mục tiêu, là động lực và đang dần trở thành nguồn lực cho sự phát triển của quốc gia và doanh nghiệp. Để thực hiện thành công đổi mới sáng tạo cần nhiều yếu tố như chính sách, con người, tài chính, cơ sở vật chất, hạ tầng, hệ sinh thái…. Mỗi tổ chức, đơn vị, căn cứ vào điều kiện thực tế của mình để lựa chọn cho mình một mô hình đổi mới sáng tạo phù hợp. Viện IRDOP coi yếu tố con người là chủ đạo trong quá trình đổi mới sáng tạo của đơn vị.
Việc tập hợp được đội ngũ cán bộ có trí tuệ, có tư duy và năng lực đổi mới sáng tạo sẽ góp phần xây dựng tầm nhìn, chiến lược cũng như các quy trình quản trị, quản lý tạo lên lộ trình và hành lang cho các hoạt động đổi mới sáng tạo cụ thể tại đơn vị. Đội ngũ cán bộ trí tuệ, luôn đổi mới sáng tạo sẽ giúp đơn vị tiếp cận, đón đầu với các tri thức và công nghệ mới trong và ngoài nước giúp đơn vị vượt qua những rào cản hiện hữu để thực hiện các nhiệm vụ khó khăn, thách thức.
Đội ngũ cán bộ trẻ, có tư duy đổi mới sáng tạo sẽ luôn sẵn sàng tiếp cận với những tri thức mới, chấp nhận những thách thức để vượt qua những giới hạn của bản thân và của nền khoa học nước nhà từ đó tập hợp và tích lũy được những tri thức quý báu của nhân loại phục vụ các hoạt động nghiên cứu sản xuất tại đơn vị. Cần tạo môi trường thuận lợi để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, có kế hoạch đào tạo và giúp đỡ các nhà khoa học trể để họ có đủ nguồn lực phát huy sự sáng tạo của tuổi trẻ trong nghiên cứu khoa học. Cần tạo dựng môi trường làm việc mà ở đó sự khác biệt được tôn trọng, sự sáng tạo và ý tưởng đổi mới được trân trọng và có cơ hội được phát huy.
Các doanh nghiệp, cơ quan chuyên môn, cơ quan quản lý nhà nước cần chủ động kết nối để xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Ở đó, các trí tuệ đổi mới sáng tạo được gặp nhau cùng hợp tác xây dựng ý tưởng và kế hoạch thực hiện. Khi đó, sự hỗ trợ của các cơ quan về chính sách, hành lang pháp lý, tài chính và khoa học công nghệ sẽ giúp cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo sớm thành hiện thực.
Nguồn: https://www.irdop.org/
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ để được hỗ trợ
– Zalo: https://zalo.me/1907057677034304788
– Hotline: 024 3553 5355
– Fanpage: https://www.facebook.com/Organicinstitute
– Website: https://www.irdop.org/